Subscribe:Posts Comments


Trang chủ » Chuyên đề Tìm Việc Nhanh » Tuyển dụng ngành Y tế

Tuyển dụng ngành Y tế 

1.    Tuyển dụng ngành Y tế để làm gì?

Thế giới của ngành y vô cùng rộng lớn. Bạn có thể đóng góp sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tuỳ vào sở thích và năng lực của bản thân.

Khám chữa bệnh

Đây là khu vực trọng tâm, thu hút nhân lực đông đảo nhất trong ngành y. Trong nghề y, giữ vai trò khám và chữa bệnh chủ lực là các bác sĩ. Bác sĩ giúp bệnh nhân ngăn ngừa bệnh từ sớm, chẩn đoán bệnh, đưa ra các phương pháp điều trị bệnh.
Cơ thể con người có bao nhiêu bộ phận thì cần có từng ấy thầy thuốc chăm sóc chúng.

Nói chung bạn có thể trở thành:

* Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa không chuyên sâu về một bộ phận nào mà đóng vai trò bác sĩ khám chung cho cơ thể của bệnh nhân. Vì thế, kiến thức của bác sĩ đa khoa thường là kiến thức tổng hợp, không chuyên sâu.

Tùy vào tình trạng sức khoẻ và bệnh tật của bệnh nhân mà bác sĩ đa khoa có những lời khuyên thích đáng, kê đơn thuốc, yêu cầu làm các xét nghiệm cụ thể hoặc tới gặp bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ đa khoa thường công tác tại các bệnh viện đa khoa, các trạm y tế…

* Bác sĩ chuyên khoa

Đúng như tên gọi của mình, các bác sĩ này chuyên sâu về một số bộ phận nào đó trong cơ thể con người, như các chuyên khoa răng – hàm – mặt, tai – mũi – họng, mắt, chấn thương chỉnh hình, da liễu, tim mạch, tiêu hoá, nội tiết v.v… Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể chuyên về một lứa tuổi như nhi khoa, lão khoa…

Bác sĩ chuyên khoa làm việc phổ biến tại bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa…

* Bác sĩ ngoại khoa

Công việc chủ yếu của bác sĩ ngoại khoa là tham gia vào việc phẫu thuật. Đó là những người có “đôi bàn tay vàng” đặc biệt khéo léo, sức khoẻ tốt và “thần kinh thép” với khả năng tập trung tinh thần tuyệt vời.

* Bác sĩ sản phụ khoa

Bác sĩ sản phụ khoa tham gia vào các công việc về kế hoạch hoá gia đình, tư vấn, chăm sóc sức khoẻ cho thai nhi và sản phụ.

Với chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao, ngày càng nhiều sản phụ thường xuyên tới gặp bác sĩ sản phụ khoa. Bởi vậy, lĩnh vực này đang rất phát triển tại nước ta và được nhiều sinh viên ngành y quan tâm.

Ngoài ra, phục vụ trong nghề y còn có các điều dưỡng viên và hộ lý.

* Điều dưỡng viên (y tá) có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân, thực hiện những y lệnh bác sĩ đưa ra: tiêm, truyền, cho bệnh nhân uống thuốc…

* Hộ lý là người dọn dẹp vệ sinh nói chung trong bệnh viện.

Cả y tá và hộ lý đều có nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ những biến chuyển về sức khoẻ của bệnh nhân để báo cáo với bác sĩ xử lý kịp thời

Y học dự phòng

Bệnh tật đến mà chữa khỏi đã là tốt, nhưng ngăn ngừa không cho bệnh xảy ra lại còn tốt hơn. Bất kỳ cán bộ y tế nào cũng phải làm công tác y học dự phòng. Tuy nhiên, theo sự phân công trong ngành, có một số bác sĩ, y tá chuyên về mảng này.
Nếu bạn là người thích hoạt động xã hội, làm từ thiện, có thể bạn sẽ yêu thích công việc của cán bộ y tế dự phòng. Họ giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cộng đồng và xã hội, tham gia các công tác tiêm chủng mở rộng trong cả nước, ở các trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, huyện, hướng dẫn thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh dinh dưỡng…

Nghiên cứu

Những căn bệnh nan y, sự xuất hiện liên tục của những bệnh dịch mới, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ với chất lượng ngày càng cao của con người… Tất cả đang đòi hỏi những người làm trong ngành y phải liên tục nghiên cứu để tìm ra những phương thuốc mới, cách phòng bệnh hay điều trị mới…

Tại Việt Nam, lĩnh vực này đang ngày càng thu hút đông đảo nhân lực trong ngành y. Tìm ra những phương thuốc mới, cách phòng và điều trị bệnh mới, đó là bạn đang đem đến hi vọng và những điều tốt đẹp cho hàng triệu con người mà chính bạn cũng không biết họ là ai. Thật kỳ diệu phải không?

Giảng dạy

Đào tạo nhân lực là nhiệm vụ quan trọng trong bất cứ ngành nghề nào, nhất là một ngành có tính xã hội hóa cao như ngành y. Bạn có thể làm việc trong các cơ sở đào tạo ngành y như các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp y, trung học y tế… của Trung ương, tỉnh, thành phố…

Làm việc trong các tổ chức trong nước và tổ chức quốc tế về y tế tại Việt Nam

Tuỳ vào từng tổ chức mà công việc của bạn sẽ khác nhau. Nếu bạn thích hoạt động xã hội, giao thiệp rộng rãi, đây có thể là sự lựa chọn hợp với bạn.

2.    Tuyển dụng ngành Y tế ở đâu?

Nếu mọi ngành khác đều không còn đất để bạn “dụng võ”, thì nghề Y vẫn là cơ hội việc làm lớn cho bạn. Bạn có thể được tuyển dụng:

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh

Đây vẫn luôn là khu vực cho bạn cơ hội lựa chọn dồi dào nhất trong ngành y. Tuỳ vào trình độ đào tạo và khả năng, bạn sẽ làm việc tại các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, viện giám định y khoa, bệnh viện điều dưỡng – phục hồi chức năng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Hiện tại, theo thống kê, nước ta có khoảng 21 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa trực thuộc Bộ y tế, 91 bệnh viện đa khoa tỉnh và đa khoa khu vực, 65 bệnh viện chuyên khoa, 41 bệnh viện y học cổ truyền, 32 nhà điều dưỡng, 7 phòng khám chuyên khoa, 2 cơ sở phục hồi chức năng, 1 viện giám định y khoa…

Khu vực cơ quan y tế trực thuộc các Bộ, ngành khác hiện có: 78 bệnh viện đa khoa, 30 phòng khám đa khoa, 19 cơ sở phục hồi chức năng, 46 nhà điều đường, 1123 trạm y tế cơ sở.

Cùng với các cơ sở y tế Nhà nước, sự xuất hiện và phát triển của các bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân trong thời gian gần đây cũng ngày càng mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho những người học ngành y.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể công tác ở các trung tâm y tế quận huyện, thị xã… Với 597 trung tâm y tế huyện, quận, 525 cơ sở điều trị, 926 phòng khám đa khoa liên xã, 9806 trạm y tế xã, phường, thị trấn…, y tế tại quận, huyện, thị xã luôn là địa chỉ đáng quan tâm với những người tốt nghiệp ngành y. Đặc biệt, cùng chính sách xã hội hoá giáo dục và y tế của Đảng và Nhà nước, các cơ sở này chắc chắn sẽ còn tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng.

Trong lĩnh vực y học dự phòng

Ở lĩnh vực này, bạn có thể công tác tại các trạm và đội vệ sinh phòng dịch từ tuyến Trung ương đến xã phường, thị trấn… Bộ Y tế hiện có Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Sốt rét ký sinh trùng, Viện Dinh dưỡng, Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường, Vụ Vệ sinh phòng dịch, Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…

Trong lĩnh vực nghiên cứu

Với lĩnh vực nghiên cứu y học, cơ hội việc làm của bạn cũng rất rộng mở. Bạn có thể tham gia công tác tại:

– Các viện nghiên cứu của ngành y.

– Các cơ sở đào tạo ngành y như các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y… Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, trường đại học, cao đẳng thường đồng thời là những trung tâm nghiên cứu lớn.

– Các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa…

– Các công ty, tổ chức trong nước và, quốc tế về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ…

Trong lĩnh vực đào tạo

Ở lĩnh vực đào tạo nhân lực trong ngành y, tuỳ vào trình độ học vấn và chuyên môn, bạn sẽ tìm thấy vị trí công tác trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y…

Kết hợp cả nghiên cứu lý thuyết và thực hành, lĩnh vực này thường tập trung một bộ phận ưu tú trong ngành y. Nó đòi hỏi bạn phải có trình độ nhất định (từ cử nhân trở lên) và liên tục học tập, rèn luyện nâng cao trình độ.

Trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Y tế

– Tuyến trung ương: Bộ Y tế là cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về y tế. Hiện nay, tại nước ta, cơ quan Bộ Y tế có 14 Vụ, Cục, Văn phòng và Thanh tra Bộ.

– Tuyến địa phương: Các sở Y tế ở 61 tỉnh thành là cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Sở Y tế có nhiệm vụ giúp ủy ban Nhân dân thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác y tế tại địa phương, quản lý và chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ, kinh phí và nhân lực y tế từ tuyến tỉnh đến các trạm y tế cơ sở.

3.    Triển vọng của nghề Y

Dù có bao nhiêu thay đổi, nghề Y vẫn là nghề quan trọng ở mọi xã hội, mọi thời đại. Đến với nghề y là đến với triển vọng lớn cho chính bản thân bạn. Nghề y liên quan trực tiếp đến sinh mạng và sức khoẻ con người. Thời đại nào cũng cần có thầy thuốc.

Hiện nay, số lượng bác sĩ của chúng ta đang còn thiếu nhiều. Ngoài các bệnh viện Trung ương, bệnh viện thành phố và các bệnh viện cấp tỉnh, huyện, ở nước ta đang có xu hướng thành lập các bệnh viện tư nhân. Thêm vào đó các phòng khám tư cũng cần một đội ngũ nhân lực khá lớn. Vì vậy, tốt nghiệp ngành y, sẽ có không ít cơ hội cho bạn thể hiện tài năng, trí tuệ và lòng yêu nghề

Nếu bạn luôn mong muốn có một cuộc sống ổn định với công việc tương đối ít sự thay đổi, nghề y có lẽ sẽ là một trong những sự lựa chọn hợp lý.

Đến với nghề y, nhiều bạn có thể thực hiện được những ước mơ thời niên thiếu, có thể tự tay mình và cùng các bạn đồng nghiệp cứu sống các sinh mạng, đồng thời giảm đi nỗi đau đớn về tinh thần và thể xác cho bao người.
     

Tuyển dụng ngành Y tế nhanh chóng và hiệu quả tại Tìm Việc Nhanh.

Tuyển dụng việc làm mới nhất với hàng trăm công việc tại Tuyển dụng ngành Y tế.

TÌM VIỆC NHANH mạng xã hội tuyển dụngViệc làm Thương hiệu nổi tiếng tuyển dụng nhanh, tìm việc làm nhanh.

 

Comments

comments© 2011 TuyenDung.TimViecNhanh.Com · Subscribe:PostsComments · Designed by Thiết kế web · Powered by VINADesign
Tuyển dụng nhanh chóng hiệu quả tại TimViecNhanh.com