Subscribe:Posts Comments


Trang chủ » Chuyên đề Tìm Việc Nhanh » Tuyển dụng ngành Quan hệ đối ngoại

Tuyển dụng ngành Quan hệ đối ngoại 

1.    Tuyển dụng ngành quan hệ đối ngoại làm gì?

Công việc chính của nhà ngoại giao

Tùy từng chức năng, vị trí cụ thể mà các nhà ngoại giao sẽ thực hiện những công việc chính dưới đây:

 – Tham gia tiếp xúc và đàm phán ngoại giao

 – Soạn thảo các công văn và văn kiện ngoại giao

 – Tìm hiểu, nghiên cứu tình hình các nước và tình hình thế giới, đề xuất ý kiến đóng góp vào chiến lược ngoại giao chung của đất nước.

 – Tiến hành công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại

– Thực hiện công tác lãnh sự, bảo vệ quyền lợi kiều dân ở nước ngoài

– Làm công tác lễ tân: sắp xếp, tiến hành việc thăm hỏi, chúc mừng, chia buồn, tổ chức tham quan, tổ chức chiêu đãi v.v…
Tham gia vào ngành ngoại giao, bạn có thể trở thành nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán công tác tại nước ngoài, hoặc làm công tác nghiên cứu, chuyên môn trong các cục, vụ như Vụ Tổng hợp đối ngoại, các Vụ khu vực, Vụ Tổng hợp kinh tế, Vụ Phụ trách về các tổ chức quốc tế v.v…

2.    Tuyển dụng ngành quan hệ đối ngoại ở đâu?

Môi trường làm việc của các nhà ngoại giao rất phong phú. Với năng lực và nhiệt huyết của mình, bạn sẽ luôn có cơ hội được tuyển dụng vào vị trí xứng đáng. Chúng ta thử cùng kể ra một số “địa chỉ” nhé!

 Ngày nay, mọi quốc gia dù lớn hay nhỏ, giàu hay nghèo, theo bất cứ chế độ chính trị nào đều có các cơ quan chuyên trách về công tác đối ngoại, bao gồm:

 – Các cơ quan đối ngoại ở cấp trung ương.

 – Các cơ quan đối ngoại ở một số địa phương trong nước. Chẳng hạn Việt Nam có Sở Ngoại vụ ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh.

 – Các cơ quan đại diện ở nước ngoài.

Nhiệm vụ của đại diện ngoại giao là: đại diện cho nước mình (bằng sự có mặt và tham gia của mình); quan sát, báo cáo (cho chính phủ mình) và đàm phán, ký kết.

•        Cơ quan đối ngoại cấp trung ương

Các cơ quan quan hệ đối ngoại trung ương ở tất cả các nước được chia làm hai loại:

Cơ quan chính trị do hiến pháp quy định

Cơ quan chuyên môn

*Cơ quan chính trị do hiến pháp quy định thông thường bao gồm nguyên thủ quốc gia (cá nhân hoặc tập thể), Chính phủ và Thủ tướng, Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Nguyên thủ quốc gia là Vua ở các nước theo chế độ quân chủ và Chủ tịch hoặc Tổng thống ở các nước theo chế độ cộng hòa.

Nguyên thủ quốc gia có thể trực tiếp quan hệ với nước khác, tiếp xúc trực tiếp với các nguyên thủ quốc gia khác, chính thức hoá các thỏa thuận về chính sách đối ngoại, ký kết các điều ước, văn bản, tuyên bố quan trọng thuộc chính sách đối ngoại của đất nước.

Chính phủ là cơ quan chính trị do hiến pháp quy định, có chức năng lãnh đạo chính trị chung trong lĩnh vực quan hệ đối ngoại.

Bộ Ngoại giao là cơ quan thực thi đường lối, chính sách đối ngoại của Nhà nước, Chính phủ. Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng có nhiệm vụ đề xuất với Nhà nước, Chính phủ về các công việc đối ngoại.

* Cơ quan chuyên môn có tính chất công ước

Trong hệ thống tổ chức bộ máy đối ngoại của Nhà nước, có những cơ quan được tổ chức và hoạt động trên cơ sở những hiệp ước, hiệp định quốc tế, hoặc trên cơ sở tập quán, truyền thống được hình thành và thừa nhận trong quan hệ quốc tế. Những cơ quan đó được gọi là các cơ quan chuyên môn có tính chất công ước và tổ chức theo ngành dọc, trực thuộc các Bộ, ngành chuyên môn.

Ngoài ra, còn có một số Viện chuyên nghiên cứu cơ bản về tình hình thế giới và xây dựng các chiến lược ngoại giao dài hạn. Chẳng hạn Việt Nam có Viện Quan hệ Quốc tế, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á v.v…

•        Cơ quan đại diện đại nước ngoài

Các cơ quan ngoại giao hoạt động ở nước ngoài gồm hai loại:

* Cơ quan đại diện thường trú

Đây là các cơ quan hàng ngày làm công tác ở nước ngoài, đại diện cho quyền lợi quốc gia, quyền lợi của dân tộc, công dân mình trên đất nước sở tại.

Các nhà ngoại giao hoạt động tại các cơ quan này thường làm việc ở các đại sứ quán, công sứ quán, cơ quan đại diện tại các tổ chức quốc tế, đại biện quán, tổng lãnh sự quán, lãnh sự quán.

Đại sứ quán phụ trách toàn bộ quan hệ của nước mình với nước sở tại, được phép hoạt động trong toàn bộ nước sở tại (trừ các vùng cấm) và đặt trụ sở tại thủ đô.

Các tổng lãnh sự quán, lãnh sự quán chỉ hoạt động ở từng khu vực của nước đó, một thành phố hoặc một cảng nhất định.
Chẳng hạn Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Sydney chỉ hoạt động trong phạm vi thành phố Sydney và bang New South Wales của Ôxtrâylia.

Ngoài ra, còn có cơ quan đại diện thường trú tại Liên Hợp Quốc và đại diện thường trú tại các tổ chức quốc tế khác.

* Cơ quan đại diện lâm thời

Đúng như tên gọi của mình, cơ quan đại diện lâm thời là các đoàn đại biểu, các đại diện, đặc phái viên được cử ra nước ngoài hoạt động trong một thời gian nhất định. Đó cũng có thể là các quan sát viên ở những hội nghị quốc tế, ủy ban quốc tế, các đại diện cá biệt được cử đi dự các ngày lễ nhà nước, đăng quang, quốc tang v.v…

3.    Triển vọng của ngành quan hệ đối ngoại

Trong tất cả các ngành nghề thì nghề ngoại giao gần như là một nghề chuyên biệt. Do đặc thù chung của quan hệ đối ngoại có liên quan đến các vấn đề của quốc gia đại sự, nên nhìn chung, ngành ngoại giao rất “oai” trong thế giới nghề nghiệp. Chính cái “oai” đó sẽ thu hút mạnh mẽ nguồn nhân lực chất lương cho ngành này.

Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp các ngành ngoại ngữ và quan hệ đối ngoại có thể được tuyển dụng cho những vị trí khác nhau trong ngành quan hệ đối ngoại. Với vốn ngoại ngữ tốt và một số chuyên môn khác về ngoại giao, làm việc trong ngành này, bạn sẽ cơ hội được đào tạo các nghiệp vụ chuyên nghiệp để phát triển bản thân. Bạn cũng sẽ được đi nhiều, giao lưu nhiều nền văn hóa và gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng. Mức thu nhập cao là điều hiển nhiên của ngành này.
     

Tuyển dụng ngành Quan hệ đối ngoại nhanh chóng và hiệu quả tại Tìm Việc Nhanh.

Tuyển dụng việc làm mới nhất với hàng trăm công việc tại Tuyển dụng ngành Quan hệ đối ngoại.

TÌM VIỆC NHANH mạng xã hội tuyển dụngViệc làm Thương hiệu nổi tiếng tuyển dụng nhanh, tìm việc làm nhanh.

 

Comments

comments© 2011 TuyenDung.TimViecNhanh.Com · Subscribe:PostsComments · Designed by Thiết kế web · Powered by VINADesign
Tuyển dụng nhanh chóng hiệu quả tại TimViecNhanh.com